Home » Chia sẻ » Vì sao xe số sàn ngày càng ít được sử dụng?

Vì sao xe số sàn ngày càng ít được sử dụng?

Vì sao xe số sàn ngày càng ít được sử dụng? Xe số sàn và số tự động khác như như thế nào? 

Xe số sàn và số tự động đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng. Trên thực tế xe số sàn với giá thành thấp nên chỉ được sản xuất trên các dòng xe giá rẻ.

xe-so-san-ngay-cang-it-su-dung
Đi trong phố không thuận tiện là lý do vì sao xe số sàn ngày càng ít sử dụng

Hiện nay, khi chọn mua xe ô tô hầu hết người tiêu dùng Việt đều muốn được hữu một chiếc xe số tự động. Vậy vì sao xe số sàn lại ngày càng ít được sử dụng?

Vì sao xe số sàn ngày càng ít?

Vì sao xe số sàn ngày càng ít được sử dụng là băn khoăn của khá nhiều người khi tìm hiểu về dòng xe này. Dưới đây là một số nhược điểm khiến xe số sàn ngày càng kén người mua:

Đòi hỏi kỹ năng lái cao

Lái xe số sàn phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp nên đòi hỏi người lái phải có kỹ năng lái xe thuần thục. Vì vậy, để được điều khiển xe số sàn thì chúng ta phải có Bằng lái xe B2, còn lại bằng B1 chỉ được điều khiển xe số tự động.

Phiên bản cấp thấp

Xe số sàn hiện chỉ còn trên các dòng xe phổ thông và đặc biệt là phiên bản cấp thấp. Tại phiên bản giá rẻ, các nhà sản xuất thường cắt bớt những trang bị hiện đại để tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm giá thành. Do vậy, xe số sàn phiên bản giá rẻ được nhiều người lựa chọn để chạy taxi hoặc dịch vụ.

Di chuyển trong thành phố không thuận tiện

Với xe số sàn, khi di chuyển trong các con phố đông đúc, chật chội ở nước ta thì người điều khiển thường phải liên tục đạp côn và nhấn phanh. Điều này khiến tài xế phải tập trung cao độ nên cũng gây mệt mỏi và căng thẳng. Vì vậy, xe ô tô số sàn được đánh giá là không phù hợp sử dụng cho phụ nữ hay người lớn tuổi, người có vấn đề về sức khỏe.

Không tiết kiệm xăng 

Rất nhiều người tiêu dùng cho rằng xe số sàn sẽ cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các dòng xe cũ. Trải qua nhiều năm, các dòng xe số tự động hiện đã được nhà sản xuất cải tiến hộp số nên cho khả năng vận hành hiệu quả, êm mượt và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cảm giác lái không khác biệt

Nhiều người đánh giá xe số sàn mang đến cho người điều khiển cảm giác lái thú vị. Tuy nhiên, những chiếc xe số tự động cũng mang đến cảm giác lái thể thao và mạnh mẽ không thua kém xe số sàn nhờ trang bị thêm lẫy chuyển số hay chế độ lái thể thao…

Mất giá khi cần bán lại

Trên thực tế, xe số sàn dễ bị mất giá hơn xe số tự động khi cần bán lại. Do đó, hiện nay các nhà sản xuất ô tô cũng đã hạn chế sản xuất xe số sàn cho các dòng sản phẩm xe mới.

So sánh xe số sàn và số tự động

So sánh xe số sàn và xe số tự động để hiểu rõ hơn vì sao xe số sàn ngày càng ít được người tiêu dùng lựa chọn.

Thiết kế cần số

Xe số sàn

Số của dòng xe số sàn thường thiết kế theo kiểu 2 chữ H dính liền. Theo đó, cần số được bắt đầu bằng số 1 và kéo dài lần lượt đến số 5 hay 6, cuối cùng là số lùi ký hiệu R.

Xe số tự động

Dòng xe này chỉ có một số tiến ký hiệu là D (Drive). Ngoài ra, ở một số dòng xe thể thao có trang bị thêm lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc là đặt tại cần số.

khac-nhau-xe-so-san-va-tu-dong
Xe số sàn và số tự động có thiết kế cần số khác nhau

Chân côn

Chân côn (C) chỉ có ở xe ô tô số sàn và nằm ở góc phía ngoài cùng bên trái. Chân côn chính là công cụ dùng để chuyển số. Để điều khiển xe số sàn, người lái phải dùng cả hai chân: một chân cho phanh, một chân cho ga.

Hộp số

Hộp số tự động

Người lái chỉ cần thay đổi lực của bàn chân nhấn trên ga là xe sẽ thay thay đổi tốc độ và tự động chuyển số cho phù hợp. Nhờ đó, xe số tự động giúp người lái bớt căng thẳng và giảm mệt mỏi hơn. Đây cũng chính là ưu điểm giúp cho xe số tự động rất được ưa chuộng và sử dụng trong đô thị.

Hộp số sàn

Người lái xe phải thực hiện nhiều thao khá phức tạp. Khi cần  chuyển số, tài xế phải thao tác:

  • Nhả chân ga.
  • Đạp hết chân côn.
  • Kéo chiếc cần số về vị trí tương ứng.
  • Nhả chân côn một cách từ từ và kết hợp đồng thời đạp chân ga để xe di chuyển.

Chi phí

Giá xe

Xe số tự động luôn có giá niêm yết cao hơn xe số sàn từ vài chục triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng.

Phí bảo dưỡng

Xe số sàn thường ít phải bảo dưỡng hơn so với xe số tự động. Ngoài ra khi cần sửa chữa, thay thế thì phụ tùng của xe số sàn cũng rẻ hơn so với xe số tự động.

vi-sao-xe-so-san-ngay-cang-it-su-dung

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về vì sao xe số sàn ngày càng ít cũng như so sánh xe số sàn và số tự động. Có thể thấy, dòng xe số sàn phù hợp với những ai đang tìm kiếm một chiếc xe giá rẻ và tiết kiệm chi phí sử dụng.

Tạp chí điện tử Danchoioto cập nhật liên tục các thông tin mới nhất về xe hơi và phụ kiện xe hơi. Bạn đừng quên truy cập https://danchoioto.vn mỗi ngày.

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Gọi hotlineChat messengerChat Zaloorder@giaonhan247.com
ship-hang-tu-my-ve-vn-popup