Home » Chia sẻ » Ăn gì, uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh khẩn cấp tại nhà?

Ăn gì, uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh khẩn cấp tại nhà?

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người tử vong do huyết áp cao gây ra. Huyết áp cao xảy ra khi lực ép của máu lên thành động mạch luôn quá cao, loại bệnh này đòi hỏi một phương pháp chăm sóc lâu dài. Vậy ăn gì, uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh. Cùng tìm hiểu những cách hạ huyết áp khẩn cấp tại nhà thông qua một số loại thuốc và thực phẩm được gợi ý ngay dưới đây nhé!

an gi ha huyet ap
Ăn gì, uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh khẩn cấp tại nhà?

Cao huyết áp là bệnh gì?

Huyết áp là áp lực của máu đẩy lên thành động mạch của bạn. Động mạch mang máu từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể. Huyết áp của bạn thường tăng và giảm trong suốt cả ngày.

Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp, là huyết áp cao hơn bình thường. Huyết áp của bạn thay đổi trong suốt cả ngày dựa trên các hoạt động của bạn. Mức huyết áp của bạn càng cao, bạn càng có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tim , đau tim và đột quỵ .

Mức huyết áp như thế nào được xem là cao? Mức huyết áp bình thường của con người sẽ là dưới 120/80 mmHG. Nếu huyết áp của bạn cao hơn mức này, bạn cần thực hiện điều chỉnh lối sống, cách ăn uống, luyện tập thể dục thể thao để giảm huyết áp.

Triệu chứng huyết áp cao

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu coi huyết áp cao là “kẻ giết người thầm lặng” vì thường không có triệu chứng, đó là lý do tại sao việc theo dõi huyết áp của bạn lại quan trọng đến vậy, đặc biệt nếu bạn đã có nguy cơ mắc bệnh.

Một số ít các triệu chứng của bệnh cao huyết áp bao gồm:

 •     Đau đầu
 •     Tầm nhìn kém
 •     Khó thở
 •     Máu trong nước tiểu
 •     Chóng mặt
 •     Tức ngực
 •     Chảy máu mũi

Ăn gì, uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh tại nhà?

Huyết áp cao khiến cơ thể con người thường xuyên mệt mỏi, uể oải và nếu huyết áp tăng quá cao, cơ thể bạn dễ bị đột quỵ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nên ăn gì, Uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh? Dưới đây là một số loại thuốc và thực phẩm bạn có thể sử dụng để hạ huyết áp nhanh

an gi uong gi ha huyet ap
Ăn gì, uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh tại nhà?

Uống thuốc hạ huyết áp

Nếu bạn có tiền sử bị bệnh cao huyết áp, bạn nên trang bị sẵn một số loại thuốc tại gia đề phòng trường hợp bị tăng huyết áp khẩn cẩn. Đây là cách hạ huyết áp cấp tốc tại nhà được nhiều người tin dùng nhất. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giúp giảm huyết áp. Bạn có thể lấy thuốc khi thăm khám qua bác sĩ, đừng quên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và liều uống.

thay-doi-cuoc-ship-ho-mat-hang-cai

Uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh? Một số loại thuốc mà bạn có thể tham khảo để uống khi bị tăng huyết áp đột ngột tại nhà là: Nitroprusside, Nicardipine, Nitroglycerin, Labetalol, Captopril,… Lưu ý, đây chỉ là gợi ý các loại thuốc phổ biến với công dụng hạ huyết áp nhanh, để sử dụng thuốc, bạn cần phải được tư vấn bởi bác sĩ, không mua và uống thuốc tùy tiện. Tham khảo cụ thể công dụng của các loại thuốc này dưới đây!

Thuốc điều trị huyết áp cao Natri nitroprusside 

Natri nitroprusside là thuốc giãn mạch nitro được sử dụng qua đường tĩnh mạch để điều trị tăng huyết áp nặng, cấp cứu tăng huyết áp và suy tim. Mặc dù đã được sử dụng trong nhiều năm, nitroprusside gây ra các triệu chứng làm tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng.

Hiện nay đây vẫn là thuốc giãn mạch được sử dụng thường xuyên trong điều trị tăng huyết áp hệ thống cấp tính và nghiêm trọng và các ứng dụng bổ sung (chẳng hạn như điều trị co thắt mạch máu não)

Thuốc điều trị huyết áp cao Nicardipine

Nicardipine được sử dụng để điều trị huyết áp cao và kiểm soát chứng đau thắt ngực (đau ngực). Nicardipine nằm trong nhóm thuốc được gọi là thuốc chẹn kênh canxi. Các thành phần của thuốc làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu để tim không phải bơm mạnh. Đồng thời kiểm soát cơn đau ngực bằng cách tăng cung cấp máu và oxy cho tim.

Nicardipine có dạng viên nang thông thường và dạng viên nang giải phóng kéo dài (tác dụng kéo dài) để uống. Viên nang thông thường thường được uống ba lần một ngày. Viên nang giải phóng kéo dài thường được dùng hai lần một ngày. 

Để giúp bạn nhớ uống nicardipine, hãy uống vào cùng thời điểm mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Dùng nicardipine chính xác theo chỉ dẫn. Không dùng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc dùng thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Để thuốc có hiệu quả, bạn nên nuốt cả viên nang,không tách, nhai hoặc nghiền nát chúng.

Nếu dùng thường xuyên, nicardipine sẽ kiểm soát cơn đau ngực, nhưng thuốc này không làm ngừng cơn đau ngực khi bắt đầu. Bác sĩ của bạn có thể kê toa một loại thuốc khác để dùng khi bạn bị đau ngực.

Nicardipine kiểm soát huyết áp cao và đau ngực (đau thắt ngực) nhưng không chữa khỏi chúng. Tiếp tục dùng nicardipine ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Đừng ngừng dùng nicardipine mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Các dạng thuốc khác nhau bắt đầu có tác dụng vào những khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào công thức của chúng. Ví dụ:

 • Viên ngậm dưới lưỡi: 1–3 phút
 • Viên uống thông thường: 60 phút
 • tiêm tĩnh mạch: ngay lập tức

Thuốc điều trị huyết áp cao Labeto

Labetalol là một loại thuốc chẹn beta, được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp), bao gồm cả huyết áp cao trong thai kỳ .

Nếu bạn bị huyết áp cao, dùng labetalol sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim, đau tim và đột quỵ trong tương lai. Thuốc cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa cơn đau ngực do đau thắt ngực .

Labetalol hoạt động bằng cách làm chậm nhịp tim của bạn và giúp tim bạn bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn. Thuốc này chỉ có sẵn theo toa và có ở dạng viên. Nó cũng có thể được dùng dưới dạng tiêm trong bệnh viện.

Lưu ý:

 • Bạn thường sẽ dùng labetalol hai lần một ngày.
 • Các tác dụng phụ phổ biến nhất của labetalol là cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc yếu, đau đầu, ngón tay và ngón chân lạnh, và cảm thấy hoặc mệt mỏi. Những điều này thường xảy ra khi bắt đầu điều trị và không kéo dài.
 • Labetalol là một trong những loại thuốc được lựa chọn đầu tiên để điều trị huyết áp cao khi mang thai.

Thuốc điều trị huyết áp Captopril

Captopril được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Giảm huyết áp cao giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị suy tim, bảo vệ thận khỏi bị tổn hại do bệnh tiểu đường và cải thiện khả năng sống sót sau cơn đau tim. Captopril là chất ức chế men chuyển và hoạt động bằng cách làm giãn mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Uống thuốc này khi bụng đói (ít nhất 1 giờ trước bữa ăn) theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là hai đến ba lần một ngày .

Sử dụng thuốc này thường xuyên để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​​​nó. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe vì hầu hết người bệnh bị cao huyết áp không cảm nhận được triệu chứng của chúng.

Viên uống hỗ trợ huyết áp – tim mạch Blackmores CoQ10

Đây là sản phẩm giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, có thể hỗ trợ quá trình chống oxy hóa của cơ thể, chống lại các gốc tự do. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp bảo vệ màng lipid tế bào, chống lại quá trình oxy hóa của LDL-cholesterol và góp phần ngăn ngừa ung thư.

Xem thông tin về các viên uống Blackmores bổ tim: TẠI ĐÂY

Thực phẩm chức năng điều trị cao huyết áp Kyolic, Aged Garlic Extract, Blood Pressure Health, Formula 109, 240 Capsules

Kyolic, Aged Garlic Extract, Blood Pressure Health, Formula 109, 240 Capsules là mọt loaị thực phẩm chức năng có chiết xuất từ tỏi hữu cơ, được ủ bằng cách sử dụng một quy trình độc quyền giúp loại bỏ các hợp chất gây mùi do tỏi sống và làm tăng các hợp chất có lợi, khả dụng sinh học.

Công thức 109 chứa sự kết hợp tự nhiên, độc đáo của Nattokinase và Suntheanine® với Aged Garlic Extract™ để hỗ trợ mức huyết áp khỏe mạnh, luôn trong phạm vi bình thường.

Viên uống điều trị cao huyết áp NOW Foods, Blood Pressure Health

NOW Foods, Blood Pressure Health kết hợp hai loại thực vật được biết đến rộng rãi để hỗ trợ chức năng tim mạch khỏe mạnh. MegaNatural là chiết xuất hạt nho đã được cấp bằng sáng chế và thử nghiệm lâm sàng được tiêu chuẩn hóa cho Polyphenol. MegaNatural có flavonoid có thể hỗ trợ chức năng động mạch khỏe mạnh và có thể giúp duy trì huyết áp đã ở trong phạm vi khỏe mạnh. Ngoài ra, NOW còn chứa hiết xuất Hawthorn được tiêu chuẩn hóa để bảo vệ gốc tự do và hỗ trợ tim mạch.

Uống nước lọc để hạ huyết áp

Trong một số trường hợp, người bệnh bị cao huyết áp do cơ thể mất nước. Khi cơ thể không đủ nước, ngoài việc mệt mỏi, thể tích máu trong cơ thể cũng giảm đi và khiến sức cản ngoại biên tăng lên kéo theo huyết áp tăng cao. Để giảm huyết áp, lúc này bạn chỉ cần uống một ly nước và nằm nghỉ ngơi.

Ăn socola đen giảm huyết áp

Một lượng nhỏ sô cô la đen không chỉ ngon mà còn có thể giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2010 cho thấy những người không bị tăng huyết áp và ăn nhiều sô cô la đen có huyết áp thấp hơn những người ăn ít sô cô la đen. Các thành phần flavonoid có trong socola đen giải phóng một chất gọi là oxit nitric, giúp thư giãn các mạch máu. Các loại socola đen dùng để hạ huyết áp nên có ít nhất 70% cacao và chú ý là không có đường.

Một số thực phẩm giúp duy trì huyết áp ổn định tại nhà

Một số loại thực phẩm dường có lợi cho huyết áp. Cân nhắc bổ sung các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên.

thuc pham giup ha huyet ap
Một số thực phẩm giúp duy trì huyết áp ổn định tại nhà

Các loại rau xanh

Một nghiên cứu gần tại Mỹ trên hơn 53.000 người trưởng thành cho thấy ăn một chén rau xanh sống hoặc nửa chén rau xanh nấu chín mỗi ngày có thể giúp hạ huyết áp tâm thu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu ghi nhận nitrat trong rau lá xanh.

Cơ thể chuyển đổi nitrat thành oxit nitric, giúp các mạch máu thư giãn và giãn ra, từ đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Các loại rau lá xanh có lợi bao gồm: 

 • Cải xoăn
 • Củ cải xanh
 • Rau diếp
 • Rau chân vịt
 • Cải bắp 

Ăn các loại quả mọng

Các loại quả mọng không chỉ ngon, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể mà còn chứa nhiều thành phần tự nhiên giúp bạn giảm huyết áp cao trong cơ thể. Một số loại quả mọng như việt quất có thể giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu. 

Sữa tách béo và sữa chua

Sữa được làm bằng cách loại bỏ chất béo từ sữa nguyên chất có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Điều này có thể là do canxi, kali hoặc các chất dinh dưỡng khác như protein. Lượng sữa cao ở dạng sữa chua cũng  giảm 10% nguy cơ tăng huyết áp ở người lớn .

Tuy nhiên, điều này cũng có thể không phải do bản thân sữa chua mà do thực tế là những người ăn sữa chua có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn, thân thiện với tim.

Cháo bột yến mạch

Yến mạch nổi tiếng giàu chất xơ, đáng chú ý là chất xơ gọi là beta-glucan, có thể giúp giảm huyết áp cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tăng huyết áp nếu thêm yến mạch vào chế độ ăn uống của họ có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương.

Trong một nghiên cứu, ăn bột yến mạch làm giảm huyết áp tâm thu 7,5 mmHg và huyết áp tâm trương 5,5 mm Hg. 

Chuối

Chuối được biết đến với hàm lượng kali cao. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 9% lượng khoáng chất này được khuyến nghị hàng ngày. Kali giúp kiểm soát tăng huyết áp bằng cách giảm lượng natri trong cơ thể và giảm căng thẳng trong thành mạch máu.  

Cá hồi và các loại cá béo khác

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cá hồi và các loại cá béo khác có thể giúp giảm huyết áp ở một số quần thể nhất định. Các nhà khoa học tin rằng axit béo omega-3 trong cá— đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) —gây ra sự thay đổi này

Có thể bạn quan tâm:

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Gọi hotlineChat messengerChat Zaloorder@giaonhan247.com
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai