Home » Kiến thức » Kiến thức xuất nhập khẩu » Thông quan Hải quan » Quy trình 7 bước làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu

Quy trình 7 bước làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu

Thông quan hàng hóa là một thủ tục cần thiết để hàng hóa có thể được nhập khẩu một cách hợp pháp vào mỗi quốc gia. Nếu một lô hàng được thông quan thì người gửi hàng sẽ cần cung cấp các tài liệu xác nhận thuế hải quan đã được thanh toán để tiếp tục xử lý đơn hàng. Thủ tục hải quan là một bước quan trọng và cần thiết để nhập hàng nước ngoài. Nếu chưa biết thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

thong quan hang hoa
Quy trình 7 bước làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu

Quy trình thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu

Tùy vào từng loại hàng hóa và quốc gia nhập hàng khác nhau mà quy trình thực hiện thủ tục thông quan sẽ khác nhau do các yêu cầu về thủ tục, giấy tờ và pháp lý. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham khảo quy trình thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu chung dưới đây!

thu tuc thong quan hang hoa nhap khau
Quy trình thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Thông thường mỗi hàng hóa, mặt hàng khác nhau sẽ có các quy định về giấy tờ, giá cả nhập khẩu, thuế khác nhau do đó điều đầu tiên để bạn có thể nhập hàng đó là xác định loại hàng nhập khẩu.  Bạn cần phải xác định loại hàng nhập khẩu thuộc diện nào để có thể thực hiện các bước làm thủ tục và giấy tờ tiếp theo.

Trong trường hợp hàng mà bạn cần nhập khẩu là hàng thuộc danh mục đặc biệt thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ công bố hợp chuẩn hợp quy và làm các thủ tục công bố hợp quy trước khi hàng hóa được nhập về cảng và làm các thủ tục nhập hải quan.

Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Đương nhiên trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa, bạn cần phải kiểm tra bộ chứng từ của hàng hóa. Một bộ chứng từ hàng hóa cơ bản sẽ bao gồm các thông tin và giấy tờ như sau: 

– Hợp đồng thương mại (Sale Contract).

– Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).

– Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

ship-hang-tu-my-ve-vn-post

– Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O).

– Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan

Khi hàng cập cảng và có mặt tại cửa hải quan và hãng vận chuyển đã gửi giấy báo hàng đến tới bạn doanh nghiệp hoặc các đơn vị được thuê để làm thủ tục nhập khẩu sẽ cần tiến hành lên tờ khai hải quan và điền đầy đủ các thông tin trên tờ khai. 

 Cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra tờ khai khi bạn đã hoàn tất và chuyển tờ khai đi,  hệ thống của cơ quan cũng sẽ tự động cấp số nếu như các thông tin mà bạn bạn cập nhật là chính xác và đầy đủ.

Nếu bạn không thể chủ động hoàn thiện tờ khai và gặp nhiều vấn đề khi làm thủ tục thông quan, lúc này bạn cũng có thể nhờ người khai thuê hoặc các đơn vị thứ ba giúp mình hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ để có thể đưa hàng về kho của mình một cách nhanh chóng nhất có thể.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Sau khi hoàn thành bước 3 bạn có thể bước tiến bước 4 là lấy lệnh giao hàng. Nhưng bạn phải hiểu rằng không phải ai cũng được phép tự động đến cơ quan hải quan để đem hàng về. Để đưa được hàng về thì bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ với các thông tin  như dưới đây để có thể thực hiện lệnh giao hàng.

 Các thông tin sẽ bao gồm: 

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản sao.

– Vận đơn bản sao.

– Vận đơn bản gốc có dấu.

Sau khi có đầy đủ các thông tin này, bạn đem bộ hồ sơ đến cửa hải quan và thực hiện thủ tục để tiếp tục đưa hàng về kho hàng của mình.

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Trên thông tin của tờ khai hải quan cũng sẽ cho bạn biết hàng của bạn thuộc luồng nào. Nếu hàng thuộc luồng xanh, hàng sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra thực tế, đồng thời đi thẳng đến bước thu lệ phí đóng dấu. Hàng thuộc luồng vàng sẽ được kiểm tra chi tiết hồ sơ (Chứng từ giấy), nhưng miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa. Hàng luồng đỏ bị kiểm tra cả chứng từ và chi tiết hàng hóa.

Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau bước 5 khi tờ khai đã được truyền và thông qua bạn sẽ cần nộp thuế hàng hóa bao gồm thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng VAT  Bạn có thể thực hiện nộp thông qua Kho bạc nhà nước, ngân hàng, tùy vào từng loại hàng, danh mục hàng hóa mà bạn có thể sẽ phải nộp thêm thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt 

Bước 7: Chuyển hàng về kho của bạn

Sau khi đã thông quan an toàn, bạn có thể chuyển hàng về kho, thực hiện kiểm đếm lại hàng hóa và kiểm tra chất lượng của hàng hóa trước khi đưa hàng đến tay người tiêu dùng nhé!

Sử dụng dịch vụ thông quan hàng chính ngạch để thông quan hàng hóa

uy thac xuat nhap khau
Sử dụng dịch vụ thông quan hàng hóa chính ngạch của Giaonhan247 để thông quan hàng hóa

Trước khi vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau, người mua hàng có thể tự hỏi thủ tục hải quan nghĩa là gì và nó có liên quan như thế nào đến các lựa chọn vận chuyển của mình. Mỗi chuyến hàng vận chuyển đường biển quốc tế phải đáp ứng hạn ngạch thông quan tại mỗi quốc gia.

Thông quan là một thủ tục cần thiết để cho phép hàng hóa được vận chuyển đến một quốc gia thông qua một nhà môi giới hải quan được ủy quyền. Trong quy trình này, cũng có thông tin liên quan đến các lô hàng xuất nhập khẩu với các bên tham gia vào quy trình. 

Để giảm thiểu nguy cơ hàng hóa bị mất, bị hải quan giữ, bạn nên sử dụng dịch vụ ủy thông quan hàng hóa chính ngạch từ A đến Z của Giaonhan247 để nhập hàng.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ của Giaonhan247 để thông quan hàng hóa chính ngạch?

Giaonhan247 là đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan nhập khẩu trọn gói uy tín với mạng lưới nhiều đại diện nhập hàng và xác minh đơn hàng trên toàn cầu. Giaonhan247 sẽ đứng ra hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục hải quan trọn gói từ A-Z. 

Giaonhan247 có một đội ngũ nhân viên năng nổ, nhiệt huyết và nhanh nhạy với danh tiếng là một trong những công ty chuyên về dịch vụ mua hộ và dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa chính ngạch có tiếng trong nước. Chúng tôi hiểu rõ vai trò của việc thực hiện và giữ lời hứa sẽ tạo dựng niềm tin và uy tín, đồng thời chúng tôi thực hiện mọi bước có thể để đảm bảo hàng hóa của bạn đến đích đúng lịch trình và trong phạm vi ngân sách đã đề ra.

Dù bạn muốn nhập khẩu hàng hóa chính ngạch bằng đường bộ, đường biển hay đường hàng không, bạn chỉ cần liên hệ ngay với chúng tôi, các chuyên gia logistic của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được dịch vụ mà bạn đang cần và chuyển hàng hóa về nước an toàn nhất có thể.

02 cách để đặt mua hàng hóa theo đường nhập khẩu chính ngạch

Nếu bạn là doanh nghiệp hay cá nhân chưa thể chủ động nhập khẩu hàng hóa theo đường chính ngạch, bạn có thể tham khảo 2 cách để đặt mua hàng hóa đường chính ngạch của Giaonhan247. 

 Giaonhan247 là đơn vị uy tín về dịch vụ mua hộ, vận chuyển hàng hộ và xử lý các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Giaonhan247 sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp xử lý các thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Giaonhan247 có thể nhập khẩu ủy thác, ship hàng từ nước ngoài về VN chỉ từ 7 ngày đi chính ngạch.

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam

Để thực hiện nhập khẩu ủy thác hàng chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam, bạn có thể gửi thông tin sản phẩm cho Giaonhan247, sau đó Giaonhan247 sẽ liên hệ với nhà cung cấp để xin báo giá. Nếu giá hợp lý, bạn có thể thanh toán đơn hàng để chúng tôi mua hàng, khai thác, sorting tại nước ngoài, sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Khi hàng về nước, Giaonhan247 sẽ làm thủ tục thông quan, khai thác hàng tại kho Việt Nam và cuối cùng là giao hàng cho bạn tại Việt Nam.

Dịch vụ vận chuyển và thông quan chính ngạch (tuyến Mỹ – Đức)

Cũng tương tự như chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, để sử dụng dịch vụ hải quan, thông quan chính gốc Mỹ – Đức, bạn cũng cần gửi thông tin lô hàng cho Giaonhan247, chúng tôi sẽ kiểm tra HSCODE, thuế nhập khẩu, tư vấn đầy đủ thủ tục, chính sách nhập khẩu, định hướng dịch vụ tốt nhất đảm bảo chi phí tối ưu cho khách hàng và báo lại cho bạn về giá dịch vụ.

Sau đó khách gửi hàng về trạm Giaonhan247 tại nước ngoài, nhân viên của chúng tôi sẽ nhận hàng, kiểm tra, sorting và book chuyến bay vận chuyển hàng về Việt Nam,  làm thủ tục thông quan và thông báo tiền thuế phải đóng cho khách hàng, thông quan và thực hiện giao hàng nội địa.

Nhanh chóng tham khảo dịch vụ vận chuyển hàng chính ngạch của Giaonhan247 ngay hôm nay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

ship-hang-tu-my-ve-vn-popup