Home » Kiến thức » Kiến thức xuất nhập khẩu » 6 thủ tục nhập khẩu bình ắc quy mới 100% và đã qua sử dụng

6 thủ tục nhập khẩu bình ắc quy mới 100% và đã qua sử dụng

Bình ắc quy là nguồn điện thứ cấp được dùng để cung cấp điện cho các thiết bị. Các loại ắc quy đều có thể sạc lại và tái sử dụng nhiều lần trước khi được thay thế. Hiện tại, ắc quy được sử dụng trong nhiều phương tiện, đặc biệt là phương tiện đi lại như xe máy, ô tô, thiết bị lưu điện, máy phát điện. Vậy nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu nhập khẩu bình ắc quy nhưng chưa rõ thủ tục nhập khẩu bình ắc quy ra sao, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

quy trinh nhap khau binh ac quy
Thủ tục nhập khẩu bình ắc quy mới 100% và đã qua sử dụng

Mã HS Code và các quy định để nhập khẩu ắc quy

Ắc quy là mặt hàng đặc thù nhưng lại không nằm trong danh mục các loại hàng hóa bị cấm nhập khẩu nên doanh nghiệp vẫn có thể dễ dàng nhập khẩu ắc quy đã qua sử dụng hoặc nhập khẩu ắc quy mới một cách dễ dàng.

Với các loại ắc quy như ắc quy xe điện, xe máy, ô tô nằm trong  phụ lục II – Danh mục hàng hóa phải làm thủ tục chứng nhận hay công bố hợp quy theo thông tư 41/2018/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải. Duy chỉ có ắc quy củ được xét vào mặt hàng cấm nhập khẩu.

Một điều mà mọi doanh nghiệp cần chú ý khi nhập khẩu ắc quy là mã HS code, theo biểu thuế xuất nhập khẩu thì mã HS Code của bình ắc quy nằm trong chương 85, nhóm 07: Ắc quy điện, kể cả tấm vách ngăn của nó, có hoặc không ở dạng hình chữ nhật (kể cả hình vuông).

Phân nhóm: 850710 – Bằng axit – chì, loại dùng để khởi động động cơ piston:

 • Loại khác: Loại điện áp danh định 6V hoặc 12V, có dung lượng phóng điện không quá 200 Ah:
 • 85071092: Chiều cao( không bao gồm đầu cực và tay cầm) không quá 13cm
 • 85071095- Đối với mặt hàng có Chiều cao( không bao gồm đầu cực và và tay cầm) trên 13cm nhưng không quá 23 cm

Để tra thêm mã HS Code cụ thể, bạn có thể truy cập các trang web như:

 • Thông qua website chính thức của Hải quan Việt Nam: http://customs.gov.vn/sitepages/Tariff.aspx
 • Thông qua website tra cứu hs code quốc tế: https://www.exportgenius.in/hs-code
 • Tra cứu qua trang web bieuthieu.net

Quy định thuế khi nhập khẩu bình ắc quy

Các loại bình ắc quy có mã HS code HS 85071092; 85071095; 85071096 sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế bao gồm:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT)
 • Thuế nhập khẩu thông thường
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Trong đó thuế giá trị gia tăng chiếm 10%, thuế nhập khẩu thông thường 35%, thuế nhập khẩu ưu đãi 25%, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt sẽ tùy theo từng loại ắc quy, phần thuế nào giao động trong khoảng 7.5 cho đến 35%.

thay-doi-cuoc-ship-ho-mat-hang-cai

Chi tiết thủ tục nhập khẩu bình ắc quy mới và cũ

Bình ắc quy cũ vẫn được phép nhập khẩu về Việt Nam nếu đảm bảo hiệu suất hoạt động. Quy trình và thủ tục để nhập khẩu các loại bình ắc quy sẽ theo các bước như sau:

thu tuc nhap khau binh ac quy
Chi tiết thủ tục nhập khẩu bình ắc quy mới và cũ

Bước 1: Làm giấy tờ công bố hợp quy

Có ba trường hợp làm giấy tờ công bố hợp quy.

 • Công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá: Chủ doanh nghiệp có thể đăng ký để kiểm tra chất lượng ắc quy bằng cách cung cấp cụ thể các thông tin như: Tên đơn vị nhập khẩu, địa chỉ, điện thoại, tên hàng, xuất xử, danh mục hàng, hóa đơn, vận đơn, tờ khai hàng hóa, số hiệu quy chuẩn kỹ thuật, cam kết chất lượng sản phẩm,… Sau đó nộp cho cơ quan có thẩm quyền, sau thời gian là 01 ngày, đơn vị sẽ xác nhận chất lượng hàng hóa nhập khẩu trên bán đăng ký mà đơn vị nộp. Các đơn vị có giấy xác nhận sẽ được phép thông quan hàng hóa. Trong vòng 15 ngày làm việc tính từ ngày hàng được phép thông quan thì cá nhân, tổ chức phải nộp kết quả tự đánh giá cho cơ quan chuyên ngành.
 • Công bố hợp quy dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc được thừa nhận: Để nhận đăng ký từ cá cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng hoàn thiện các thông tin tương tự như trên và sau 01 ngày, cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ trả giấy công bố hợp quy cho doanh nghiệp.
 • Công bố hợp quy dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức chứng nhận được chỉ định: Doanh nghiệp cung cấp các thông tin tương tự và công bố hợp quy theo đánh giá của cơ quan, tổ chức được chỉ định.

Tham khảo bộ hồ sơ công bố hợp quy:

Bộ hồ sơ công bố hợp quy sẽ bao gồm 2 yếu tố sau đây:

 • Bản công bố hợp quy (theo Mẫu 2. CBHC/HQ quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và nội dung bổ sung quy định tại khoản 7 Điều 1 Thông tư này);
 • Báo cáo tự đánh giá gồm: Tên tổ chức, cá nhân, thông tin liên hệ, tên sản phẩm, số hiệu quy chuẩn, kết luận sản phẩm, cam kết chất lượng sản phẩm, quy chuẩn, tiêu chuẩn công bố

Bước 2: Hoàn thiện tờ khai hải quan

Sau khi hàng cập cảng, doanh nghiệp cần hoàn thiện tờ khai hải quan thì mới có thể lấy hàng. Tờ khai hải quan này sẽ bao gồm mọi thông tin liên quan đến mặt hàng mà bạn cần nhập khẩu. Do vậy hãy cẩn thận đừng điền nhầm bất kỳ thông tin nào trong tờ khai này.

Bước 3: Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng hay còn gọi là Delivery Order (D/O) là chứng từ quan trọng để các cá nhân doanh nghiệp có thể lấy hàng hóa của mình ra khỏi cảng và chuyển về kho của mình. Lệnh giao hàng sẽ được lấy khi hàng cập cảng hoặc khi có giấy báo hàng đến.

Bước 4: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Ắc quy của bạn sẽ được phân luồng dựa vào các thông tin đã khai ở tờ khai hải quan. Thông thường thì ắc quy nếu không có vấn đề gì sẽ được đưa vào luồng xanh, doanh nghiệp chỉ cần nộp thuế là có thể chuyển ắc quy ra khỏi cảng. Nếu hàng rơi vào luồng vàng, bạn sẽ phải trình các thông tin giấy tờ, chứng từ liên quan. Trong trường hợp ắc quy rơi vào luồng vàng, đơn vị hải quan sẽ giữ hàng và kiểm tra chi tiết giấy tờ cũng như hàng hóa.

Bước 5: Nộp thuế và hoàn tất các thủ tục hải quan

Nộp thuế là nghĩa vụ của tất cả các doanh nghiệp, cá nhân khi nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Hiện tại hầu hết các sản phẩm nhập khẩu đều phải thanh toán thuế VAT, giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu. Tùy theo mặt hàng mà thuế nhập khẩu sẽ khác nhau.

Các loại thuế mà doanh nghiệp phải trả khi nhập khẩu ắc quy là thuế giá trị gia tăng chiếm 10%, thuế nhập khẩu thông thường 35%, thuế nhập khẩu ưu đãi 25%, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt sẽ tùy theo từng loại ắc quy, phần thuế nào giao động trong khoảng 7.5 cho đến 35%.

Bước 6: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng hoá về kho bảo quản

Bước cuối cùng là chuyển hàng hóa về kho sau khi hoàn thành mọi thủ tục về hải quan và nộp thuế. Doanh nghiệp có thể thuê phương tiện chở hàng về hoặc thuê kho để bảo quản hàng hóa.

Nhập khẩu ắc quy với dịch vụ của Giaonhan247 ngay hôm nay

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn các thủ tục nhập khẩu bình ắc quy, thủ tục nhập khẩu ắc quy xe điện, nhập khẩu ắc quy đã qua sử dụng,.. Hy vọng các bước này sẽ giúp các doanh nghiệp chưa từng nhập khẩu ắc quy nắm được quy trình nhập khẩu riêng. Nếu chưa rõ quy trình nhập khẩu ắc quy, bạn nên tham khảo sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam hay dịch vụ hải quan và thông quan chính ngạch (tuyến Mỹ – Đức). Giaonhan247 là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chính ngạch và vận chuyển hàng hóa có tiếng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Tham khảo thêm chi phí hải quan mà Giaonhan247 cung cấp ngay dưới đây!

 • Import customs clearance fee: $50/CDS
 • Handling fee: $30/shipment
 • Customs inspection fee (if any): $40/CDS
 • Customs inspection fee (if any): at cost (tùy thuộc vào loại hàng sẽ có báo phí cụ thể)

* Lưu ý: Giá trên chưa bao gồm VAT

Ngoài ra, còn các khoản phí khác như: Import Tax & VAT, Customs document fee, Detention (phí lưu kho), Giaonhan247 sẽ thông báo cụ thể theo từng loại hàng.

Mọi thắc mắc về chi phí hải quan nhập khẩu, quý khách vui lòng liên hệ với Giaonhan247 theo thông tin sau:

Có thể bạn quan tâm:

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Gọi hotlineChat messengerChat Zaloorder@giaonhan247.com
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai