Home » Kiến Thức Hay » Cẩm nang sức khỏe » 10 lý do khiến bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác

10 lý do khiến bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác

Muỗi là một trong những loài côn trùng phổ biến, chúng có thể gây ra những vết đốt đỏ và ngứa khó chịu. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị muỗi “ưu ái” đốt nhiều như những người khác. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn các lý do bạn tại sao hay bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác, cùng với những giải pháp để giảm thiểu sự xuất hiện của chúng.

Tại sao bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Rất nhiều người đã từng bị muỗi đốt và có thể nhận thấy rằng trong một nhóm người, một số người lại bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người khác. Vậy tại sao có những người hay bị muỗi đốt? Tại sao bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Thực tế, sự chênh lệch này không phải do may mắn hay sự năng động của muỗi, mà là do những yếu tố liên quan đến cơ thể của con người.

Hương thơm của cơ thể

Một trong những lí do khiến bạn thu hút muỗi là hương thơm của cơ thể. Mỗi người có hương thơm riêng, phát ra từ các chất bài tiết như mồ hôi, nước tiểu, và dầu trên da. Những người có mùi cơ thể khác nhau hoặc tiết ra nhiều mồ hôi hơn thường dễ bị đốt hơn. Muỗi có thể phát hiện được hương thơm này thông qua các tế bào giác quan trên mũi của chúng. Điều này cũng giải thích tại sao những người vận động nhiều hoặc đi ra ngoài trong thời tiết nóng bức thường bị muỗi đốt nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có hương thơm cơ thể khá nồng nặc, như là do tiết mồ hôi nhiều hơn hoặc dưỡng chất trong khẩu phần ăn, sẽ thu hút muỗi nhiều hơn so với những người có hương thơm nhẹ.

Các loại vi khuẩn và virus trên da

Muỗi có thể cảm nhận được các loại vi khuẩn và virus trên da của con người thông qua các tế bào giác quan trên chân của chúng. Vì vậy, nếu bạn có các loại vi khuẩn, virus hoặc các hóa chất khác trên da, bạn sẽ dễ bị muỗi tấn công hơn.

tai sao hay bị muoi dot
Tại sao bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Lượng axit uric trong cơ thể cao

Một số nghiên cứu cho thấy rằng muỗi có khả năng phát hiện những người có lượng axit uric cao trong cơ thể. Loại axit này thường được tìm thấy trong máu, và khi một người tiết ra nhiều axit uric hơn so với những người khác, họ sẽ trở thành mục tiêu của muỗi. Điều này cũng giải thích tại sao phụ nữ mang thai thường bị muỗi đốt nhiều hơn, vì lúc đó cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều axit uric hơn.

Miễn dịch kém

Những người có di truyền tế bào quá trình miễn dịch kém hoặc có sức đề kháng yếu cũng thường bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người có sức đề kháng mạnh. Điều này cũng giải thích tại sao trẻ em và người già thường bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người khác. Tại sao có người không bị muỗi đốt, có lẽ vì họ có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến việc bị muỗi tấn công. Theo các nghiên cứu, muỗi có xu hướng tấn công những vùng da có nhiệt độ cao hơn so với môi trường xung quanh. Vì vậy, nếu bạn đang trong tình trạng sốt hoặc đang luyện tập thể dục, bạn sẽ dễ bị muỗi tấn công hơn.

thay-doi-cuoc-ship-ho-mat-hang-cai

Màu sắc quần áo

Màu sắc của quần áo cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của muỗi. Theo các nghiên cứu, muỗi thường bị thu hút bởi các gam màu tối, nóng như đen, xanh lam và đỏ. Do đó, những người mặc quần áo tối màu có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Nhóm máu

Nhóm máu của bạn cũng có liên quan đến việc tại sao có người bị muỗi đốt có người không. Theo các nghiên cứu, những người có nhóm máu O thường bị muỗi đốt nhiều hơn so với các nhóm máu khác. Ngược lại, những người có nhóm máu A lại ít được muỗi quan tâm.

Lý do cho việc người nhóm máu O hay bị muỗi đốt là do trong máu của họ chứa nhiều axit amin hơn so với các nhóm máu khác. Muỗi có thể phát hiện được sự khác biệt này thông qua các tế bào giác quan trên mũi của chúng. Vì vậy, người nhóm máu O sẽ có khả năng thu hút muỗi nhiều hơn và dễ bị đốt hơn.

Hoạt động thể chất

Cuối cùng, hoạt động vật lý của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc bị muỗi đốt. Khi vận động, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic, một chất mà muỗi có thể phát hiện được. Do đó, những người thường xuyên tập thể dục có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Thời gian trong ngày

Muỗi hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn và bình minh. Do đó, những người thường xuyên ở ngoài trời vào ban đêm có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Môi trường sống

Muỗi thường sinh sống ở những nơi ẩm ướt, có nhiều cây cối và nước đọng. Do đó, những người sống ở những khu vực ẩm thấp tối tăm có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Những người nào hay bị muỗi đốt?

Mặc dù ai cũng có thể bị muỗi đốt, nhưng có một số nhóm người dễ bị muỗi đốt hơn.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường được muỗi đốt nhiều hơn so với những người khác. Lý do cho hiện tượng này là do phụ nữ mang thai phát ra một số loại hương thơm từ cơ thể và từ thai nhi có thể thu hút muỗi. Ngoài ra khi mang thai, thân nhiệt của thai phụ cũng cao hơn bình thường, cùng với sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ khi mang thai, làm cho họ trở thành mục tiêu dễ bị tấn công của muỗi.

Trẻ em

Trẻ em cũng là mục tiêu ưa thích của muỗi, bởi vì da của trẻ em mỏng và dễ bị đốt hơn so với người lớn. Ngoài ra, trẻ em còn thường không biết cách tránh muỗi và không thể tự bảo vệ mình.

tre em bi muoi dot
Trẻ em là mục tiêu ưa thích của muỗi

Người già

Người già cũng là một trong những nhóm dễ bị muỗi đốt hơn. Lý do cho hiện tượng này là do họ thiếu khả năng di chuyển nhanh và không có sức đề kháng tốt như người trẻ tuổi.

Những người có lượng CO2 trong hơi thở cao

Khi con người thở ra, họ sẽ thải ra khí carbon dioxide (CO2) vào không khí xung quanh. Và muỗi thường dễ bị thu hút bởi lượng CO2 trong không khí để tìm kiếm nạn nhân tiếp theo. Vì vậy, những người có lượng CO2 trong hơi thở cao thường bị muỗi đốt nhiều hơn.

Người có nhóm máu O

Theo một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Medical Entomology vào năm 2004, những người có nhóm máu O thường hấp dẫn muỗi hơn so với người có nhóm máu khác.

Bị muỗi đốt nhiều có sao không?

Bị muỗi đốt nhiều không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, những vết đốt của muỗi có thể gây ngứa và khó chịu, đặc biệt là khi bạn bị đốt nhiều. Ngoài ra, muỗi cũng có thể truyền các bệnh như sốt rét, dengue và viêm não Nhật Bản. Vì vậy, bạn nên giảm thiểu sự xuất hiện của muỗi trong không gian sống và sử dụng các phương tiện bảo vệ khi cần thiết.

Phòng tránh muỗi đốt

Muỗi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại vô cùng nguy hiểm, là tác nhân gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người, bao gồm sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản,… Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, việc phòng tránh muỗi đốt là vô cùng quan trọng.

Có hai biện pháp chính để phòng tránh muỗi đốt, đó là:

 • Diệt lăng quăng, bọ gậy – muỗi trưởng thành sinh ra từ lăng quăng, bọ gậy. Do đó, việc diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn muỗi sinh sản.
 • Sử dụng các biện pháp xua đuổi, chống muỗi – khi không thể loại bỏ hoàn toàn muỗi, các biện pháp xua đuổi, chống muỗi sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị muỗi đốt.

Diệt lăng quăng, bọ gậy

Để diệt lăng quăng, bọ gậy, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, kể cả những dụng cụ nhỏ như chén, bát, lọ, chai,…
 • Thả cá bảy màu, cá chép,… vào các dụng cụ chứa nước để ăn lăng quăng, bọ gậy.
 • Thường xuyên cọ rửa, vệ sinh các dụng cụ chứa nước.
 • Thoát nước đọng ở các khu vực xung quanh nhà như sân vườn, cống rãnh,…

Sử dụng các biện pháp xua đuổi, chống muỗi

Có nhiều biện pháp xua đuổi, chống muỗi, bao gồm:

 • Mắc màn khi ngủ – đây là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để tránh muỗi đốt khi ngủ.
 • Sử dụng các sản phẩm chống muỗi – kem chống muỗi, xịt chống muỗi,… có chứa các thành phần hóa học có tác dụng xua đuổi muỗi.
 • Sử dụng các biện pháp xua đuổi muỗi tự nhiên – như sử dụng tinh dầu sả, chanh, quế,… đốt hoặc xông, sử dụng vỏ cam, quýt khô đốt,…
 • Mặc quần áo dài tay, rộng, có gam màu sáng – giúp che chắn da khỏi muỗi đốt.
 • Tắm rửa sạch sẽ – muỗi thường bị thu hút bởi mùi mồ hôi, do đó tắm rửa sạch sẽ giúp giảm nguy cơ bị muỗi đốt.

Một số lưu ý khi sử dụng các biện pháp chống muỗi

 • Khi sử dụng các sản phẩm chống muỗi hóa học, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng liều lượng.
 • Không sử dụng các sản phẩm chống muỗi cho trẻ em dưới 2 tuổi.
 • Không sử dụng các sản phẩm chống muỗi cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Việc phòng tránh muỗi đốt là một việc làm cần thiết và quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Bằng cách thực hiện các biện pháp trên, chúng ta có thể góp phần ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi gây ra.

Khi bị muỗi đốt quá nhiều

Nếu bạn bị muỗi đốt nhiều, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm ngứa và sưng:

 • Rửa sạch vết đốt bằng nước và xà phòng.
 • Dùng kem bôi da chứa hydrocortisone hoặc calamine lotion để giảm ngứa và sưng.
 • Uống thuốc kháng histamine để giảm ngứa và sưng.
 • Nếu vết đốt bị nhiễm trùng, bạn cần đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp cho bạn các lý do khiến bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác, cùng với những giải pháp để giảm thiểu sự xuất hiện của chúng. Bạn có thể sử dụng các phương tiện bảo vệ như thuốc xịt chống muỗi, mặc quần áo che kín cơ thể và sử dụng máy đuổi muỗi để giảm thiểu sự xuất hiện của muỗi. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đi ra ngoài vào ban đêm để giảm thiểu nguy cơ bị đốt.

Bị muỗi đốt nhiều không gây hại cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên, những vết đốt có thể gây ngứa và khó chịu. Vì vậy, bạn nên giảm thiểu sự xuất hiện của muỗi trong không gian sống và sử dụng các phương tiện bảo vệ khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Gọi hotlineChat messengerChat Zaloorder@giaonhan247.com
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai