Home » Kiến thức » Kiến thức xuất nhập khẩu » Thông quan Hải quan » Tiểu ngạch là gì? 3 rủi ro cần nắm khi nhập hàng tiểu ngạch

Tiểu ngạch là gì? 3 rủi ro cần nắm khi nhập hàng tiểu ngạch

Có lẽ bạn đã thường nghe nhiều thương lái và nhà kinh doanh nhắc đến các cụm từ như hàng chính ngạch và hàng tiểu ngạch. Đây được xem là hai phương thức nhập hàng từ nước ngoài về Việt Nam được ưa chuộng nhất. Nếu bạn đã từng nghe qua về hàng tiểu ngạch nhưng chưa thực sự hiểu rõ tính chất của hàng tiểu ngạch và không biết liệu tiểu ngạch có phải buôn lậu không? Trong bài viết này, Giaonhan247 sẽ giúp bạn hiểu rõ cụm từ tiểu ngạch, các rủi ro cần biết khi nhập hàng tiểu ngạch và giải pháp để nhập hàng an toàn.

hang tieu ngach la gi
Tiểu ngạch là gì? 3 rủi ro cần biết khi nhập hàng tiểu ngạch

Hàng tiểu ngạch là hàng gì?

Trong nhiều năm trở lại đây khi hình thức nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, Thái Lan, Lào,… trở nên nhộn nhịp. Các phương thức nhập hàng thông qua đường tiểu ngạch cũng ngày càng nở rộ. Vậy nhập hàng theo đường tiểu ngạch là gì và liệu tiểu ngạch có phải buôn lậu không?

Có thể hiểu là nhập hàng tiểu ngạch là việc người dân hai bên của hai quốc gia có chung biên giới và gần cửa khẩu tự giao thương và buôn bán, vận chuyển hàng hóa sang nước còn lại để kinh doanh. Hàng hóa thường bị giới hạn ở những lần mua bán, điều này đồng nghĩa là bạn chỉ có thể nhập một lượng hàng nhỏ khi đi qua cửa khẩu bằng đường tiểu ngạch. Hàng tiểu ngạch cũng không phải đóng nhiều thuế như hàng chính ngạch, thủ tục cho hàng tiểu ngạch thưởng đơn giản hơn nhiều so với hàng nhập khẩu chính ngạch. 

Đôi khi hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch sẽ không được kiểm tra kỹ càng về chất lượng và nguồn gốc. Cho nên, nhập khẩu tiểu ngạch thường bị hiểu sai thành buôn lậu hàng hóa.

Thông thường hàng đi theo đường tiểu ngạch chủ yếu là các mặt hàng nhỏ như quần áo, giày dép, phụ kiện,…. Do thủ tục đơn giản và dễ nhập khẩu nên hình thức này được nhiều cá nhân ưa chuộng để nhập hàng kinh doanh.

Những rủi ro khi nhập hàng bằng đường tiểu ngạch

Mặc dù có giá thành rẻ, dễ dàng nhập hàng nhưng đi hàng bằng đường tiểu ngạch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro cho các nhà kinh doanh. Muốn biết những rủi ro này là gì, cùng đọc thêm ngay tại mục dưới đây nhé!

rui ro khi mua hang tieu ngach
Những rủi ro khi nhập hàng bằng đường tiểu ngạch

Tính ổn định thấp

Không giống như hàng hóa đi bằng đường chính ngạch, bạn có thể đi hàng ngàn tấn với số lượng hàng khổng lồ qua cửa khẩu miễn là hàng hóa được thực hiện chỉn chu về mặt pháp lý và giấy tờ. Hàng đi tiểu ngạch chỉ được phép qua cửa hải quan rất nhỏ giọt. 

Mỗi quốc gia đều có quy định mỗi người dân có thể mua hoặc bán một số lượng hàng hóa, giá trị hàng hóa nhất định (tối đa 2 triệu/người/ngày). Vì vậy nếu kinh doanh lớn, cần số lượng hàng hóa nhiều, bạn sẽ không thể thực hiện được bằng phương pháp đi hàng tiểu ngạch. Và thử nghĩ xem nếu bạn cần vận chuyển hàng ngàn tấn hàng qua đường tiểu ngạch thì sẽ mất bao lâu để chờ hải quan làm các thủ tục thông quan cho đơn hàng.

thay-doi-cuoc-ship-ho-mat-hang-cai

Một ví dụ dễ thấy nhất là hàng hóa thường bị tắc biên, bị hải quan giữ lại kiểm tra một thời gian dài và không thể đi hàng. 

Nếu hàng hóa đi bằng đường tiểu ngạch và bị giữ hàng, doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về uy tín.

Vận chuyển hàng hóa nhiều rủi ro

Khác với hàng đi chính ngạch được vận chuyển bằng container hàng để đi bằng đường biển hoặc đường hàng không. Hàng đi tiểu ngạch chủ yếu được thực hiện và vận chuyển bởi người dân sống gần biên giới của hai nước, hàng sẽ đi bằng đường bộ. Đa phần hàng tiểu ngạch thường không có giấy tờ, hóa đơn đầy đủ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, khi hàng qua hải quan sẽ bị nhân viên giữ lại kiểm tra và đôi khi sẽ không trả lại hàng trừ khi người mua cung cấp được giấy tờ.

Thời gian giữ hàng sẽ tùy thuộc theo yêu cầu của hải quan. Một số lô hàng có thể sẽ bị nhân viên hải quan thu giữ luôn và không cho thông quan do nguồn gốc hàng hóa không rõ ràng. Vậy nên khi chuyển hàng về Việt Nam theo đường tiểu ngạch, bạn có nguy cơ nhận hàng chậm hoặc thậm chí là mất trắng hàng.

Không minh bạch về giá

Việc mua hàng theo đường tiểu ngạch chủ yếu là do việc thương thảo giữa các cá nhân hình thành nên không có giấy tờ gì rõ ràng về giá. Việc  này sẽ khiến bạn khó chốt được một mức giá ổn định và duy trì mức giá này trong những lần mua sau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể bình ổn mức giá sản phẩm của mình. Do đó, nếu muốn có nguồn hàng ổn định, bạn nên sử dụng dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chính ngạch nhé!

Nhập khẩu hàng hóa chính ngạch – Giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp

Có thể thấy nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch mang lại rất nhiều rủi ro cho các nhà kinh doanh, đặc biệt là những nhà kinh doanh lớn. Đó là lý do mà các đơn vị, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải nhập khẩu hàng hóa chính ngạch. Vậy vì sao nên nhập khẩu hàng hóa chính ngạch:

  • Vì hàng chính ngạch luôn có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, minh bạch về giá cả từ đầu
  • Chi phí vận chuyển hàng theo đường chính ngạch tương đối rẻ, chỉ nhiều các thủ tục giấy tờ. Phí dịch vụ nhập khẩu chính ngạch thậm chí cũng chỉ tương đương với hàng tiểu ngạch và đôi khi còn có giá tốt hơn
  • Hàng chính ngạch do có giấy tờ đầy đủ nên sẽ được thông quan rất nhanh mà không bị giữ hàng, kiểm hàng như hàng đi bằng đường tiểu ngạch
  • Mức độ ổn định của hàng hóa và luồng hàng cao, đảm bảo quyền lợi của người mua
  • Các món hàng hóa nhập khẩu đều sẽ được ghi rõ trong hồ sơ nhập khẩu và là tiền đề để đối soát hoặc tạo dựng uy tín với khách hàng. Nếu sau này công ty của bạn có lỡ bị mất giấy tờ chứng minh đây là hàng nhập khẩu thì bạn vẫn có thể lên cơ quan hải quan để xin lại một số giấy tờ chứng minh hàng hóa được nhập khẩu chính hãng thông qua phương thức vận chuyển hàng chính ngạch.
  • Thông thường, hàng hóa tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật, nên những món hàng này thường không có giá trị quá lớn. Thường các danh mục hàng này sẽ là hàng quần áo, thời trang, nông sản,…
  • Hàng chính ngạch là những hàng có giá trị cao, có thể lên tới hàng chục tỷ đồng, dễ hư hỏng trong quá trình di chuyển và luôn luôn có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ thậm chí là cả bảo hiểm cho hàng hóa.
  • So với hàng tiểu ngạch lách đóng thuế hay hàng hóa thiếu giấy tờ pháp lý chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thì hàng vận chuyển chính ngạch luôn có đầy đủ các giấy tờ để nhà kinh doanh an tâm hơn. Bên cạnh đó, khách hàng cũng thường có xu hướng lựa chọn những đơn vị bán hàng có khả năng cung cấp đầy đủ giấy tờ, hóa đơn và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm có đầy đủ giấy tờ.
  • Hàng hóa đi bằng đường chính ngạch sẽ có thời gian vận chuyển nhanh hơn so với hàng đi theo đường tiểu ngạch do hàng không bị kiểm tra và làm khó quá nhiều về mặt giấy tờ cũng như nguồn gốc xuất xứ. Do đó, nếu cần nguồn hàng nhanh chóng và ổn định, bạn nên tham khảo dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch để đảm bảo nguồn hàng cũng như uy tín của doanh nghiệp về nguồn cung ứng hàng hóa bạn nhé!

2 cách để đặt mua hàng hóa theo đường nhập khẩu chính ngạch

Nếu bạn là doanh nghiệp hay cá nhân chưa thể chủ động nhập khẩu hàng hóa theo đường chính ngạch, bạn có thể tham khảo 2 cách để đặt mua hàng hóa đường chính ngạch của Giaonhan247. 

Giaonhan247 là đơn vị uy tín về dịch vụ mua hộ, vận chuyển hàng hộ và xử lý các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Giaonhan247 sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp xử lý các thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Giaonhan247 có thể nhập khẩu ủy thác, ship hàng từ nước ngoài về VN chỉ từ 7 ngày đi chính ngạch.

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam

Để thực hiện nhập khẩu ủy thác hàng chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam, bạn có thể gửi thông tin sản phẩm cho Giaonhan247, sau đó Giaonhan247 sẽ liên hệ với nhà cung cấp để xin báo giá. Nếu giá hợp lý, bạn có thể thanh toán đơn hàng để chúng tôi mua hàng, khai thác, sorting tại nước ngoài, sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Khi hàng về nước, Giaonhan247 sẽ làm thủ tục thông quan, khai thác hàng tại kho Việt Nam và cuối cùng là giao hàng cho bạn tại Việt Nam.

Dịch vụ vận chuyển và thông quan chính ngạch (tuyến Mỹ – Đức)

Cũng tương tự như chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, để sử dụng dịch vụ hải quan, thông quan chính gốc Mỹ – Đức, bạn cũng cần gửi thông tin lô hàng cho Giaonhan247, chúng tôi sẽ kiểm tra HSCODE, thuế nhập khẩu, tư vấn đầy đủ thủ tục, chính sách nhập khẩu, định hướng dịch vụ tốt nhất đảm bảo chi phí tối ưu cho khách hàng và báo lại cho bạn về giá dịch vụ.

Sau đó khách gửi hàng về trạm Giaonhan247 tại nước ngoài, nhân viên của chúng tôi sẽ nhận hàng, kiểm tra, sorting và book chuyến bay vận chuyển hàng về Việt Nam,  làm thủ tục thông quan và thông báo tiền thuế phải đóng cho khách hàng, thông quan và thực hiện giao hàng nội địa.

Nhanh chóng sử dụng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch của Giaonhan247 ngay hôm nay

Nếu bạn chưa biết cách mua hàng, thanh toán hay sử dụng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch và ủy thác nhập khẩu hàng chính ngạch tại nước ngoài như thế nào, sao chưa dùng ngay dịch vụ của Giaonhan247! Chúng tôi ở đây để giúp bạn xóa tan nỗi lo về phương thức thanh toán, cách vận chuyển hàng chính ngạch về Việt Nam.

Giaonhan247 là dịch vụ chuyên mua hộ hàng hóa chính ngạch từ nhiều nước trên thế giới – đặc biệt là mua hộ hàng Mỹ, Anh, Nhật,… và ship hàng về Việt Nam. Với mức giá hợp lý cùng thời gian giao hàng nhanh chóng, Giaonhan247 cam kết mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối! Đừng lo lắng hãy đưa các hàng tạm xuất tái nhập mình mong muốn từ nước ngoài với sự hỗ trợ của Giaonhan247 nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Gọi hotlineChat messengerChat Zaloorder@giaonhan247.com
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai