Home » Kiến thức » Kiến thức xuất nhập khẩu » 5 thủ tục nhập khẩu xe đạp điện, đạp đua, xe đạp trẻ em

5 thủ tục nhập khẩu xe đạp điện, đạp đua, xe đạp trẻ em

Xe đạp là phương tiện đi lại, công cụ hỗ trợ tập thể dục thể thao trong cuộc sống thường ngày. Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu các loại xe đạp điện, xe đạp đua, xe đạp trẻ em ở nước ta cũng đang ngày càng tăng cao. Quy trình, thủ tục hải quan nhập khẩu các loại xe đạp này cũng không quá phức tạp nhưng không phải cá nhân, doanh nghiệp nào cũng nắm rõ thủ tục hải quan nhập khẩu xe đạp điện, xe đạp đua, xe đạp thể thao. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục hải quan nhập khẩu xe đạp điện, mã HS xe đạp điện và thuế nhập khẩu các loại xe này từ nước ngoài về Việt Nam.

thu tuc nhap khau xe dap
Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện, xe đạp đua, xe đạp trẻ em

Chính sách nhập khẩu các loại xe đạp về Việt Nam

Hiện nay xe đạp là một phương tiện đi lại quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Ngoài các loại xe đạp thông thường, các loại xe chạy bằng động cơ trợ lực như xe điện, xe đạp 2 bánh người lớn, xe đạp đua, xe đạp thể dục thể thao cũng rất được ưa chuộng. Để nhập khẩu các loại xe đạp này từ nước ngoài về Việt Nam doanh nghiệp cần tham khảo một số chính sách dưới đây.

chinh sach nhap khau xe dap
Chính sách nhập khẩu các loại xe đạp về Việt Nam

Xe đạp mới chưa qua sử dụng không nằm trong danh mục các sản phẩm bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam, doanh nghiệp có thể tham khảo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ để nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, căn cứ vào loại xe nhập khẩu mà đòi hỏi doanh nghiệp phải có một số điều kiện nhập khẩu khác nhau:

 • Với xe đạp điện nằm trong phụ lục 1 (Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy) ban hành kèm Thông tư số 39/2016/TT-BGTVT ngày 06/12/2016 của Bộ Giao Thông Vận tải, thì trước khi nhập khẩu mặt hàng này, phải thực hiện đăng ký chứng nhận và công bố hợp quy.
 • Với xe đạp trẻ em, dùng cho mục đích vui chơi giải trí, hàng hóa phải được kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành theo Quyết định 1171/QĐ-BKHCN ngày 27/05/2015 của Bộ Khoa học công nghệ.

Mã HS code các loại xe đạp

Mã Hs Code là mã quan trọng thể hiện tính chất, loại hàng và phí thuế mà doanh nghiệp phải trả khi nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào. Mã HS xe đạp điện hay các dòng xe đạp khác nói chung được quy định tại phần XVII trong biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam 2022.

Theo đó, mã HS code của dòng xe đạp điện, xe đạp đua, xe đạp trẻ em,… nằm trong chương 87, xe cộ trừ  thiết bị chạy trên đường xe lửa hoặc xe điện, các bộ phận và phụ tùng của chúng

Chi tiết mã HS code của từng dòng xe như sau:

 • 87120010: Xe đạp đua
 • 87120020: Xe đạp được thiết kế dành cho trẻ em (SEN)
 • 87120030: Xe đạp khác
 • 87120090: Loại khác

Nhìn chung, việc xác định chi tiết mã HS code của từng sản phẩm phải phụ thuộc vào các thành phần, cấu tạo, tính chất của mỗi loại xe đạp và hàng hóa thực tế khi nhập khẩu.  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, căn cứ để áp dụng mã HS code sẽ dựa vào tình trạng thực tế của sản phẩm tại thời điểm nhập khẩu, các thông tin và tài liệu kỹ thuật mà đơn vị mua cung cấp hoặc giám định tại cục kiểm định hải quan. Đơn vị có trách nhiệm sẽ làm việc để xác định cơ sở pháp lý đưa ra mã HS code cho sản phẩm

ship-hang-tu-my-ve-vn-post

Các loại thuế nhập khẩu xe đạp điện từ Trung Quốc, Hàn Quốc,….

Khi nhập khẩu bất kỳ loại xe đạp nào từ nước ngoài về Việt Nam các doanh nghiệp cá nhân cũng cần phải thanh toán thuế giá trị gia tăng và các loại thuế nhập khẩu.  Thuế  nhập khẩu ưu đãi cho các loại xe sẽ phụ thuộc vào quốc gia mà doanh nghiệp nhập khẩu loại xe đó và tùy thuộc vào loại hình của xe đạp như xe đạp điện, xe đạp đua, xe đạp trẻ em sẽ có các mức giá nhập khẩu khác nhau. Các sản phẩm có  mã HS code khác nhau cũng sẽ có thuế khác nhau theo quy định của pháp luật .

Hiện nay khi nhập khẩu xe đạp thì Thuế VAT doanh nghiệp phải trả là 10%, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của xe đạp hiện hành là 5 – 45%. Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Trung Quốc (ACFTA) là 10%, Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Nhật Bản (AJCEP) là 80%,  Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA),..

Nếu xe đạp được nhập khẩu từ nước có Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam thì doanh nghiệp sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với mức thấp. Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhập khẩu xe với mức thuế tối ưu nhất.

Thủ tục nhập khẩu xe đạp từ A-Z

Bạn đang có nhu cầu nhập khẩu xe đạp, bạn chưa rõ thủ tục hải quan nhập khẩu xe đạp điện, thủ tục nhập khẩu xe đạp đua, thủ tục nhập khẩu xe đạp thể thao, thủ tục nhập khẩu xe đạp địa hình,… ra sao? Tham khảo ngay thủ tục nhập khẩu xe đạp từ A-Z ngay sau đây!

thu tuc nhap khau xe dap
Thủ tục nhập khẩu xe đạp từ A-Z

Chuẩn bị hồ sơ hải quan làm thủ tục nhập khẩu

Theo Khoản 8 Điều 4 Luật Hải quan năm 2014, hồ sơ hải quan là “tập hợp tờ khai cùng các chứng từ phải nộp hoặc xuất trình cho cơ quan hải quan. Trong đó, chứng từ có thể là bản giấy hoặc bản điện tử, phải đảm bảo tính toàn vẹn và khuôn dạng theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”.

Với các loại xe đạp, hồ sơ hải quan phải tuân theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Bộ hồ sơ hải quan chi tiết gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn hoặc những chứng từ vận tải khác
 • Bản kê lâm sản với gỗ nguyên liệu nhập khẩu
 • Giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản cho phép nhập khẩu
 • Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành
 • Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân
 • Tờ khai trị giá
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Danh mục máy móc, thiết bị
 • Hợp đồng ủy thác
 • Hợp đồng bán hàng cho trường học, viện nghiên cứu

Tùy theo yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ có tên trong danh sách trên để hoàn thiện bộ hồ sơ.

Khai và truyền tờ hải quan

Một bước quan trọng tiếp theo để hoàn thành thủ tục nhập khẩu xe đạp là khai và truyền tờ hải quan. Tờ khai hải quan là chứng từ thể hiện danh mục và mô tả chi tiết hàng hóa xuất khẩu , nhập khẩu. Tờ khai hải quan chủ yếu do du khách nộp khi đến hoặc đi, tại biên giới của từng quốc gia.

Thông qua việc khai báo hải quan, cơ quan hải quan kiểm soát được loại hàng hóa, mặt hàng nào được nhập khẩu, xuất khẩu.

Khi hàng về đến cảng, doanh nghiệp cần thực hiện khai tờ khai hải quan. Cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra tờ khai khi bạn đã hoàn tất và chuyển tờ khai đi,  hệ thống của cơ quan cũng sẽ tự động cấp số nếu như các thông tin mà bạn bạn cập nhật là chính xác và đầy đủ.

Lấy lệnh giao hàng

Thực hiện lấy lệnh giao hàng khi có thông báo từ hãng tàu hoặc các đơn vị có liên quan. Để lấy lệnh giao hàng và chuyển hàng khỏi cảng, người đại diện doanh nghiệp đi lấy hàng cần chuẩn bị các thông tin và giấy tờ như sau:

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản sao.

– Vận đơn bản sao.

– Vận đơn bản gốc có dấu.

Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Trên thông tin của tờ khai hải quan cũng sẽ cho bạn biết hàng của bạn thuộc luồng nào. Nếu hàng thuộc luồng xanh, hàng sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra thực tế, đồng thời đi thẳng đến bước thu lệ phí đóng dấu. Hàng thuộc luồng vàng sẽ được kiểm tra chi tiết hồ sơ (Chứng từ giấy), nhưng miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa. Hàng luồng đỏ bị kiểm tra cả chứng từ và chi tiết hàng hóa.

Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Nếu toàn bộ quá trình nhập khẩu suôn sẻ, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần hoàn thành nghĩa vụ thuế bằng cách đến kho bạc nhà nước nộp thuế hoặc nộp thuế trực tuyến. Hoàn tất các thủ tục hải quan được yêu cầu, lấy lại tiền cọc container nếu có và thanh lý hợp đồng là có thể hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu xe đạp điện, xe đạp đua và xe đạp trẻ em.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn thủ tục nhập khẩu xe đạp, mã hs xe đạp điện, thủ tục hải quan nhập khẩu xe đạp điện,  xe đạp đua,  xe đạp thể thao, xe đạp địa hình, thuế nhập khẩu các loại xe đạp. Hy vọng các thông tin này hữu ích với doanh nghiệp của bạn!

Nếu đây là lần đầu doanh nghiệp nhập khẩu xe và cần hỗ trợ, đừng quên sử dụng dịch vụ ủy thác chính ngạchdịch vụ hải quan và thông quan chính ngạch (tuyến Mỹ – Đức) của Giaonhan247.

Tham khảo thêm chi phí hải quan nhập khẩu cụ thể tại đây:

 • Import customs clearance fee: $50/CDS
 • Handling fee: $30/shipment
 • Customs inspection fee (if any): $40/CDS
 • Customs inspection fee (if any): at cost (tùy thuộc vào loại hàng sẽ có báo phí cụ thể)

* Lưu ý: Giá trên chưa bao gồm VAT

Ngoài ra, còn các khoản phí khác như: Import Tax & VAT, Customs document fee, Detention (phí lưu kho), Giaonhan247 sẽ thông báo cụ thể theo từng loại hàng.

Mọi thắc mắc về chi phí hải quan nhập khẩu, quý khách vui lòng liên hệ với Giaonhan247 theo thông tin sau:

Có thể bạn quan tâm:

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

ship-hang-tu-my-ve-vn-popup