Thuế và 7 thủ tục nhập khẩu lốp xe tải, ôtô từ Trung Quốc

Với xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu vận chuyển bằng ô tô, xe tải ngày càng cao, kéo theo đó là việc nhập khẩu lốp xe ngày càng được quan tâm chú ý. Nếu bạn là một trong những doanh nghiệp đang có ý định tìm hiểu, thì thuế và thủ tục nhập khẩu lốp xe tải, ô tô từ Trung Quốc có lẽ là điều bạn đang băn khoăn. Đừng lo lắng, bởi Giaonhan247 sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn qua bài viết sau đây.

Nhu cầu nhập khẩu lốp xe ô tô hiện nay

Thị trường tiêu thụ lốp xe vùng Châu Á – Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nửa đầu năm 2020 bị ảnh hưởng của COVID-19, nhưng nhu cầu về lốp xe mới bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm do sản lượng xe mới tăng mạnh. Ngoài ra, các công ty lớn trong khu vực đang giới thiệu loại lốp mới để giành lợi thế trước các đối thủ của họ. Cộng thêm kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu sử dụng ô tô, xe tải ngày một tăng cao.

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhập khẩu lốp xe ô tô tại Việt Nam đã tăng cao do sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô. Với việc ngày càng nhiều người sử dụng xe hơi và số lượng xe ô tô được bán ra trong nước tăng đáng kể, cùng với nhu cầu sửa chữa và thay thế lốp xe, việc nhập khẩu lốp ô tô đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp ô tô. Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu lốp xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích cỡ và loại lốp, số lượng xe ô tô được bán ra trong nước, nhu cầu sử dụng xe hơi của người dân và chính sách của chính phủ về thuế và hạn chế nhập khẩu.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu này, các doanh nghiệp nhập khẩu lốp xe ô tô cũng phải đáp ứng các quy định về chất lượng và an toàn của sản phẩm, cũng như các quy định hải quan và thuế nhập khẩu của chính phủ.

thu tuc nhap khau lop xe
Thủ tục nhập khẩu lốp xe tải, ôtô từ Trung Quốc

Mã HS của lốp xe ô tô

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, chỉ trong tháng 10 năm 2021, cơ quan Hải quan phát hiện 6 lô hàng lốp ô tô nhập khẩu có hành vi khai sai mã hồ sơ (HS), đã xác định lại mã HS, tăng thu cho ngân sách nhà nước 1,5 tỷ đồng. Sau đó, Trực ban Tổng cục Hải quan tăng cường chỉ đạo các chi cục rà soát đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng lốp xe ô tô có nguy cơ gian lận về khai sai tên hàng, mã số HS làm ảnh hưởng đến số thuế phải nộp. Chính vì vậy, đây là lời cảnh báo cho những ai muốn nhập khẩu lốp xe tải, ô tô cần phải hiểu rõ luật và khai báo chính xác mã HS của sản phẩm. Tìm hiểu chính xác về mã HS, bạn có thể hiểu quy trình và nghĩa vụ thuế của mình.

Với sản phẩm lốp xe ô tô, chúng sẽ được phân loại thành nhiều nhóm tương ứng với các thông số kỹ thuật cụ thể.

Thường thì mã HS của lốp xe ô tô thuộc nhóm 4011, đó là loại lốp được làm từ cao su và bơm hơi.

Lưu ý, sẽ có sự khác biệt giữa mã HS của lốp xe ô tô tải và lốp xe rơ moóc đầu kéo. Để phân biệt rõ ràng, bạn có thể tham khảo nội dung của TCVN 7221:2003.

blackfriday-2023

Đối với nhóm mã có mã HS là 4011, thuế nhập khẩu ưu đãi dao động từ 15 đến 30%. Ngoài ra, bạn còn phải đóng thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) là 10%.

Căn cứ pháp lý nhập khẩu lốp xe ô tô

Trước khi làm thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô, các doanh nghiệp cần nắm bắt chính xác các quy định và chính sách hiện hành liên quan đến mặt hàng này. Cụ thể, quy định về việc nhập khẩu lốp xe ô tô đã được nêu rõ trong các văn bản pháp lý sau:

 • Nội dung Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT
 • Nội dung Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN
 • Thông tư 31/2017/TT-BGTVT, ban hành quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT
 • Nội dung thông tư số 38/2015/TT-BTC

Theo đó, các quy định có các điểm khác nhau giữa lốp xe mới và cũ.

Quy định pháp luật đối với lốp xe cũ

Dựa trên Nghị định 187, lốp xe ô tô đã qua sử dụng là mặt hàng bị cấm xuất nhập khẩu. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận để tránh vi phạm pháp luật.

Các đơn vị tuyên bố trên thị trường rằng có thể nhập khẩu lốp đã qua sử dụng, giá rẻ, bao trọn gói là hoàn toàn lừa đảo. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu doanh nghiệp của bạn cố tình vi phạm pháp luật.

Quy định pháp luật đối với lốp xe mới

Đối với mặt hàng là lốp xe ô tô mới, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu như những loại hàng hoá thông thường khác. Tuy nhiên cần lưu ý đơn vị nhập khẩu lốp xe ô tô mới cần tiến hành làm thủ tục công bố hợp quy cho sản phẩm trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Bạn cần tìm hiểu thủ tục công bố hợp quy lốp xe ô tô mới phải phù hợp với quy chuẩn quốc gia theo các tài liệu pháp lý sau:

 • QCVN 34:2017/BGTVT đối với mặt hàng lốp xe ô tô.
 • QCVN 36:2010/BGTVT đối với mặt hàng lốp xe mô tô gắn máy.
thu tuc nhap khau lop xe o to
Quy định pháp luật đối với lốp xe

Thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô

Đa số lốp xe ô tô sẽ có thuế nhập khẩu từ 20 – 35%, nếu có C/O thì thuế nhập khẩu sẽ giảm xuống chút xíu, Nhưng riêng thuế nhập khẩu lốp xe từ Trung Quốc thì sẽ được “ưu đãi” lên 50%. Ngoài ra, thủ tục hợp lệ để nhập khẩu lốp xe ô tô bao gồm:

 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu.
 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract).
 • Vận đơn lô hàng (Bill of Lading, Air Waybill).
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice).
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin – C/O), (nếu có, để hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi).
 • Giấy chứng nhận hợp quy (Nộp cùng bộ hồ sơ hải quan khi thông quan).

Tuy nhiên, bạn cần lưu phải khai báo mức giá hàng hoá chính xác cho đơn hàng, nếu không có thể bị tham vấn giá.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý tuân thủ quy định về nhãn mác hàng hoá. Nhãn mác hàng hóa của lốp xe ô tô tối thiểu phải có bao gồm những nội dung sau:

 • Tên hàng hóa.
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Xuất xứ hàng hóa.
 • Model, mã hàng hoá (nếu có).
 • Các nội dung khác tuỳ từng loại hàng hóa.

Giaonhan247 giúp bạn nhập khẩu lốp xe ô tô từ Trung Quốc không cần lo về thủ tục

Nếu bạn cảm thấy các khoản thuế phí, thủ tục nhập khẩu lốp xe tải, xe ô tô quá phức tạp thì hãy sử dụng dịch vụ của Giaonhan247. Chúng tôi nhận vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam một cách đơn giản và dễ dàng mà bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức, thời gian và chi phí. Chỉ cần gửi hàng về trụ sở của Giaonhan247, chúng tôi sẽ báo giá và gửi hàng về Việt Nam cho bạn.

Với kinh nghiệm hơn chục năm trong ngành, Giaonhan247 là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực ủy thác chính ngạchdịch vụ hải quan và thông quanTất cả thuế phí và hồ sơ thủ tục chúng tôi sẽ lo hết cho bạn sao cho hợp lệ và nhanh chóng được duyệt để vận chuyển về Việt Nam. Dù bạn ở bất kì đâu khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, chúng tôi cũng sẽ giao đến trước cửa nhà bạn. Vì vậy, hãy an tâm khi hợp tác với chúng tôi trong việc nhập khẩu phụ tùng xe hơi nói chung và lốp xe ô tô từ Trung Quốc hay lốp xe Chevrolet Cruze chính hãng từ Mỹ về Việt Nam nói tiêng, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Bloxy Cola là gì?
Review Bloxy Cola có gì mà hot đến vậy, mua ở đâu uy tín?
dien thoai docomo
Điện thoại xách tay Nhật: Sony, Sharp, Docomo có tốt không?
mua ho iphone xach tay
iPhone xách tay từ Nhật có tốt không, có nên mua sỉ về bán?
kinh-doanh-do-cau-ca
Gợi ý 3 nguồn cung cấp lấy sỉ đồ câu cá cho dân kinh doanh

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

BÀI VIẾT MỚI

san pham duoc nhieu khach hang ua chuong
Nhận mua Apple Watch Series (3,4,5,6) fullbox xách tay Nhật
Dịch Vụ, Mua hộ, Mua hộ hàng Nhật, Tư vấn mua đồng hồ hiệu, Tư vấn mua thiết bị thông minh
Bloxy Cola là gì?
Review Bloxy Cola có gì mà hot đến vậy, mua ở đâu uy tín?
Chia sẻ
dien thoai docomo
Điện thoại xách tay Nhật: Sony, Sharp, Docomo có tốt không?
Chia sẻ, Mua điện thoại, smartphone, Tư vấn mua điện thoại và phụ kiện
hop dong uy thac nhap khau tieng anh
Hợp đồng ủy thác nhập khẩu tiếng Anh là gì và 2 điều cần rõ?
Kiến thức xuất nhập khẩu, Ủy thác xuất nhập khẩu
chỉ cần 3 ngày không liên lạc
Chỉ cần 3 ngày không liên lạc bạn sẽ biết gì từ người ấy?
Kiến Thức Hay, Tâm lý học tình yêu
thuế hoa hồng ủy thác
Hướng dẫn cách tính thuế nhập khẩu khi có hoa hồng ủy thác
Kiến thức xuất nhập khẩu, Ủy thác xuất nhập khẩu

Có thể bạn quan tâm

blackfriday-2023