Mùng 1 Tết đi đòi nợ, trả nợ, vay mượn tiền có sao không?

Mỗi đất nước đều có những phong tục riêng vào ngày mùng 1 Tết nên làm gì và không nên làm gì. Và ở Việt Nam cũng thế, nước ta còn duy trì rất nhiều quan niệm mà ông bà xưa để lại. Đặc biệt, những điều đại kỵ trong ngày mùng 1 hay giao thừa luôn là chủ đề mà nhiều người quan tâm. Trong số đó, câu hỏi ngày mùng 1 đòi nợ có sao không được rất nhiều người băn khoăn. Hãy đọc bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé!

Quan niệm dân gian về tiền bạc đầu năm 

Quan niệm ông cha ta từ xưa đến nay vào những ngày mùng 1 đầu tháng đầu năm nên kiêng kỵ nhiều thứ để cả năm tránh xui xẻo. Vì sao bạn thường nghe cha mẹ nói phải kiêng vay mượn đầu năm? Liệu điều đó có đúng không và khởi nguồn từ đâu?

di-doi-no-mung-1
Mùng 1 Tết đi đòi nợ, trả nợ, vay mượn tiền có sao không?

Mùng 1 đi đòi nợ có sao không?

Từ xưa đến nay mọi người thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên dù khó khăn và gấp gáp đến mấy cũng không được đi đòi nợ hay vay tiền vào mùng 1. Điều đó còn ảnh hưởng đến cả người vay và người cho vay. Nếu thật sự cần thiết thì hãy cố đòi nợ trước và sau ngày mùng 1.

Tuy nhiên, có một số chủ nợ sợ con nợ bỏ trốn nên dù là ngày mùng 1 vẫn đi đòi nợ cho bằng được. Nếu bạn là người không tin tâm linh, thì niềm tin xui xẻo khi đi đòi nợ sẽ không vận vào bạn, nên bạn cũng không cần quá phân vân. Nếu không quá cần thiết, bạn nên dời lại trước hay sau 1 ngày trước tiên vẫn là để tránh xui xẻo cho bản thân, thứ hai là để tránh ghi nặng thêm thù oán không đáng có, con nợ sẽ ngày càng khó trả nợ hơn. Lưu ý, khi đi đòi nợ vào ngày mùng 1 bạn cũng nên nói chuyện nhẹ nhàng, tránh động chạm tay chân kẻo dính đến pháp luật sẽ mang lại phiền phức và điều tiếng không hay suốt cả năm.

Tiếp đó, nói lớn, cãi nhau khi đi đòi nợ vào những ngày mùng 1 biểu trưng cho việc bất hòa, không khí căng thẳng mệt mỏi suốt cả năm. Vào ngày mùng 1 đầu tháng đầu năm nếu để xảy ra cãi nhau sẽ khiến gia đình lục đục, xui rủi trong cả năm. Vì vậy vào những ngày này, bạn nên gác lại việc đi đòi nợ để tránh cãi vã, sinh oán hận cả năm.

Ngoài ra, khi đi đòi nợ dễ dẫn đến xô xát, đổ vỡ. Đồ vật bị hư vỡ biểu hiện cho sự chia ly không ai mong muốn. Những âm thanh vỡ đồ còn khiến cho mọi thứ cả năm đều rơi vào bế tắc. Đặc biệt vào những ngày mùng 1 các vong hồn còn lảng vảng nhận đồ cúng nên tiếng làm vỡ đồ sẽ rất dễ thu hút ma quỷ. Vì vậy, vào những ngày mùng 1 người ta thường rất kiêng đi đòi nợ, tránh xô xát cũng như rước bực tức vào người và làm đối phương khó chịu, sinh thù ghét.

vay-muon-mung-1
Mùng 1 nên tránh việc đi đòi nợ

Mùng 1 đi trả nợ có sao không?

Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn mọi thứ được ôn hòa và nhẹ nhàng, bạn chủ động đi trả nợ không chờ bị đòi nợ trong ngày mùng 1 liệu có mang lại xui xẻo gì hay không?

Sự thật là đến nay vẫn chưa có khảo sát thống kê khoa học cụ thể nào cho rằng đi trả nợ mùng 1 sẽ bị xui xẻo cả tháng. Tuy nhiên, theo quan niệm nhân gian thì bạn không nên trả nợ vào ngày đầu năm đầu tháng. Mang tiền đưa cho người khác mà không phải mua bán vào những ngày đầu năm là dấu hiệu của việc không gặp may mắn về tiền bạc, tài lộc.

uu-dai-12-thang-12

Bên cạnh đó, việc xuất tiền hay trả nợ đầu năm đầu tháng đặc biệt nhạy cảm. Đặc biệt, thường các bộ phận tài chính kế toán của công ty hay những người làm kinh doanh rất chú trọng điều này. Tuy nhiên, nếu bạn là người phụ trách tiền nong chi tiêu cho doanh nghiệp thì nên lưu ý để sắp xếp công việc cho hợp lý. Trong trường hợp bất khả kháng phải xuất tiền, trả nợ cho đối tác, khách hàng hay trả lương nhân công trong ngày mùng 1 thì cũng đừng nên lo lắng quá. Đây chỉ là quan niệm dân gian, không nên quá chú trọng.

Mùng 1 Tết cho vay tiền có sao không?

Bên cạnh đó, nhiều người đặt ra câu hỏi mùng 1 cho mượn tiền có sao không? Những ngày Tết là những ngày mà người người lên chùa cúng dường, làm phước nên nếu bạn cho người khác vay tiền cũng đơn giản chỉ là làm phước giúp đỡ họ. Theo luật nhân quả, làm như vậy thì cuộc đời bạn sau này sẽ dễ dàng và may mắn hơn.

Tuy nhiên, theo dân gian thì bạn vẫn nên tránh việc xuất tiền vào ngày mùng 1 để tránh tiền bạc bị thất thoát trong cả năm. Vì việc xuất tiền đó giống như bạn đang phân tán tài lộc. bị trôi lộc. Chính vì vậy, nếu không quá gấp gáp vẫn là nên dời lại 1-2 ngày rồi hãy cho mượn tiền.

Mùng 1 Tết hỏi mượn tiền có sao không? 

Theo quan niệm người xưa để lại, nếu bạn vay tiền vào đầu năm đầu tháng, có nghĩa là cả tháng đó bạn rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần. Nếu không muốn gặp vận xui thì nên tránh đi vay mượn tiền vào đầu tháng. Người bị bạn hỏi mượn tiền cũng sẽ bực bội, vì thế mà không muốn giúp đỡ bạn nhiều hơn, khả năng bạn vay được tiền là rất thấp. Ngoài ra, việc mua bán thiếu vào ngày mùng 1 có thể khiến hai bên khó chịu, dễ xảy ra tranh cãi và xô xát, gây xui xẻo cho cả hai bên.

Những điều đại kỵ về tiền bạc vào mùng 1

Ngoài việc cho vay mượn tiền vào ngày mùng 1 đầu năm đầu tháng, sau đây là một số lưu ý về chuyện tiền bạc mà bạn cần ghi nhớ để tránh được “tai bay vạ gió” suốt cả năm.

Hạn chế đánh rơi tiền bạc, ví tiền

Theo phong thủy thì tiền bạc là tượng trưng cho tài lộc của cải. Vì vậy, đầu năm đánh rơi tiền đồng nghĩa với việc tài lộc bị hao hụt cả năm. Đối với người bình thường việc mất tiền vào ngày mùng 1 cũng không phải là một điều gì đó quá lưu tâm nhưng đối với những người làm kinh doanh thì thường rất để tâm đến với việc đánh rơi hay hao mất tiền vô cớ ngay ngày đầu tháng. Chính vì vậy, để tránh điều này xảy ra, bạn hãy cất tiền cẩn thận để tránh rơi rớt. Còn nếu bạn đã lỡ đánh mất ví tiền, hãy nghĩ đến câu “của đi thay người”, ý nói rằng việc thất thoát để mất tiền của không hẳn là xui xẻo, mà đó là một cách để bạn đổi lại may mắn, tránh được tai nạn, bệnh tật đến với bản thân. Tiền bạc có thể kiếm lại được dễ dàng, chỉ cần thân thể lành lặn, khỏe mạnh thì “bàn tay ta làm nên tất cả”, không có gì phải buồn rầu, lo lắng.

kieng-ki-tien-bac
Những điều đại kỵ về tiền bạc vào mùng 1

Không nên nhặt tiền ai đó đánh rơi

Vào ngày mùng 1, bạn nên hạn chế việc nhặt tiền đánh rơi ngoài đường. Tiền bị đánh rơi chính là tượng trưng cho sự xui xẻo của khổ chủ, vì vậy nếu bạn nhặt tờ tiền đó, vận xui sẽ ám vào người bạn. Nhất là tiền lẻ mệnh giá nhỏ có thể là tiền cúng đổi mệnh, giải hạn để mua chuộc ma quỷ. Nếu bạn nhặt phải tiền này, vận xui cũng sẽ theo bạn, thậm chí ám vận lên cả gia đình. Bạn có thể nhặt tiền nhưng nên cho ngay ăn xin ngoài đường để làm phước đức. Còn nếu nhặt được số tiền lớn vào đầu tháng, đó có thể là điều may mắn. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm được người đã đánh rơi trước đã, xem như là tích đức cho bản thân trước khi cho vào túi riêng.

Không dùng tiền rách, tiền vá hay làm rách tiền 

Mùng 1 rách áo hoặc mặc quần áo rách sẽ có thể sẽ khiến tiền tài của bạn đi xuống. Thậm chí, dùng tiền rách hay làm rách tiền cũng là tượng trưng cho sự hao hụt tài sản của bạn trong cả năm.

Không nên đốt ví tiền, vứt ví tiền

Tiền được xem là của cải và tài sản của chính bạn. Do đó, đốt tiền hay vứt ví tiền vào ngày đầu tháng đồng nghĩa với xua đuổi tài lộc, khiến gia chủ hao tổn tiền bạc.

Trên đây là một số giải thích cho việc kiêng kị vay mượn tiền vào ngày mùng 1. Nếu bạn tin vào câu nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì hãy ghi nhớ và làm theo nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

mua dau goi nhat nho giaonhan247 ship ve viet nam
Top 7 dầu gội Nhật Bản tốt nhất và 6 nguồn xách tay giá sỉ
Lenovo Ideapad S340
5 điểm nổi bật của Ideapad S340 13IML khiến đối thủ dè chừng
cau hinh Lenovo Gaming 3 Ryzen 5, Ryzen 7
Đánh giá laptop IdeaPad Gaming 3 15ARH05 R5-4600H / R7-4800H
Cách đo và quy đổi size giày Adidas nam nữ chuẩn US, UK, JP

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

BÀI VIẾT MỚI

mua dau goi nhat nho giaonhan247 ship ve viet nam
Top 7 dầu gội Nhật Bản tốt nhất và 6 nguồn xách tay giá sỉ
Chia sẻ, Mua sản phẩm chăm sóc tóc, Nguồn hàng kinh doanh, Sỉ hàng Nhật
Lenovo Ideapad S340
5 điểm nổi bật của Ideapad S340 13IML khiến đối thủ dè chừng
Chia sẻ, Mua Laptop & máy tính các loại, Tư vấn mua máy tính và phụ kiện
cau hinh Lenovo Gaming 3 Ryzen 5, Ryzen 7
Đánh giá laptop IdeaPad Gaming 3 15ARH05 R5-4600H / R7-4800H
Chia sẻ, Mua Laptop & máy tính các loại, Tư vấn mua máy tính và phụ kiện
Cách đo và quy đổi size giày Adidas nam nữ chuẩn US, UK, JP
Chia sẻ, Mua giày dép tổng hợp, Tư vấn mua giày dép hiệu
Bạn chọn mua giày Nike trên trang Nike.com
Bảng quy đổi size giày Nike nam, nữ, trẻ em chuẩn US, JP, KR
Chia sẻ, Mua giày dép tổng hợp, Tư vấn mua giày dép hiệu
laptop Lenovo Core I3/ I5/ i7
20 chiếc laptop Lenovo Core i3/i5/i7 mỏng nhẹ đáng mua nhất
Chia sẻ, Mua Laptop & máy tính các loại, Tư vấn mua máy tính và phụ kiện

Có thể bạn quan tâm

chuyen-hang-di-my-uc-va-canada